CANDT Co.,Ltd - NDT Services

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT CANDT
Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Tuesday, Jan 21st

Email In PDF.

 

Cựu thống đốc ngân hàng trung ương Libya Farhat Bengdara khẳng định với báo chí Italia rằng Đại tá Gadhafi đang cố gắng bán một phần vàng dự trữ của Libya để trả tiền bảo vệ cho mình và tạo hỗn loạn tại các bộ tộc ở phía bắc Libya.

 

Đại tá Gadhafi trong một bức ảnh năm 2010.

Theo ông Bengdara, ông Gadhafi từng tuyên bố Libya có lượng vàng dự trữ gần 144 tấn ở Tripoli, trị giá khoảng 6 tỷ USD. Tuy nhiên, vị cựu thống đốc ngân hàng trung ương Libya cho rằng số vàng này thực chất phải gấp đôi.

Trả lời phỏng vấn tờ Corriere della Sera của Italia, ông Bengdara, người đã đứng về phía phe nổi dậy ở Libya, cho biết rằng một người thân cận của Đại tá Gadhafi đã đề nghị bán 25 tấn vàng cho một người bạn của ông "cách đây không lâu".

“Người bạn liên hệ với tôi về việc này và tôi từ chối. Bạn tôi ngay lập tức không liên hệ nữa, nhưng đây là đề nghị rất rõ ràng", ông Bengdara nói trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm qua.

Ông Bengadara cho biết người bạn của ông không phải là người Libya nhưng không cung cấp thêm thông chi tiết. "Tripoli có vàng dự trữ trị giá 10 tỷ USD và Gadhafi có thể lấy đi một số", ông nói.

“Tôi tin rằng ông Gadhafi đã chạy trốn khỏi Tripoli và có thể chạy về hướng tới biên giới Algeria. Nay ông sẽ tìm cách trả tiền và kích động một số bộ tộc và dùng dân quân để bảo vệ mình và để tạo hỗn loạn”.

Cựu thống đốc ngân hàng trung ương Libya, nay là giám đốc ngân hàng UniCredit của Italia, cho biết Libya cần khoảng 5-7 tỷ USD như khoản vay bắc cầu để tái khởi động hệ thống ngân hàng và để chi trả cho nhập khẩu.

"Chúng tôi không cần tới tiền viện trợ. Libya là một quốc gia giàu có. Các hoạt động của nhà nước từ Bộ Đầu tư Libya, ngân hàng trung ương và vàng dự trữ có tổng trị giá tới 168 tỷ USD, nhưng hiện tất cả các nguồn này đang bị phong tỏa ", ông Bengdara nói.

Sẽ phải mất vài tháng và cần tới một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa các khoản này, ông nói.

Hôm 24/8, các báo Anh đưa tin Bộ Tài chính Anh đã lập ra một đơn vị chuyên theo dõi các tài sản của ông Gadhafi ở Anh có thể lên tới hàng tỷ USD.

Nhà chức trách Anh muốn rà soát các tài khoản ngân hàng, bất động sản và xem xét cả một biệt thự của gia đình ông Gadhafi trị giá 10 triệu bảng Anh tại London.

(nguồn: dantri.com.vn)